ป้ายไฟฉลุ มีจุดเด่นอย่างไร ทำไมถึงเหมาะสำหรับการทำเป็นป้ายร้านค้า หรือ ป้ายสัญลักษณ์

“ป้ายฉลุ” เป็นป้ายที่เราสามารถพบเจอได้ตามร้านค้า หรือตามสถานที่ต่างๆ โดยส่วนมากแล้วจะนิยมนำมาใช้ทำเป็นโลโก้ ชื่อร้าน หรือทำเป็นป้ายไฟประจำร้าน ประจำสถานที่  ซึ่งเราก็จะเห็นป้ายฉลุที่มีดีไซน์ที่แปลกตา หรือมีลูกเล่นที่เราไม่ค่อยคุ้นเคยกันสักเท่าไรนัก ซึ่งป้ายฉลุยังช่วยเพิ่มสีสัน และยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งให้กับร้านค้าได้ดีอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วป้ายฉลุจะทำมาจากไม้ โลหะ หรือพลาสติกแข็งเป็นต้น ซึ่งการนำเอาป้าฉลุลักษณะนี้มาใช้เป็นของตกแต่งร้านยังช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ และทำให้ร้านดูน่าสนใจได้อีกด้วย

โดยป้ายไฟชนิดนี้ก็ยังมีข้อดีอีกมากมาย ทั้งดูดีได้ในตอนกลางวัน และยังสวยสะดุดตาในตอนกลางคืน เนื่องจากป้ายไฟฉลุเป็นสินค้าที่สามารถออกแบบ ดีไซน์ได้อย่างอิสระ จึงทำให้มีป้ายฉลุดีไซน์สวย หรือดูแปลกตาออกมาให้เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ และในวันนี้เราจะมาดูกันว่าป้ายไฟฉลุนั้นมีดีอย่างไร ทำไมคนถึงนิยมนำมาทำเป็นป้ายร้านค้า หรือป้ายสัญลักษณ์ 

ป้ายไฟฉลุ มีประโยชน์ และ ข้อดีอย่างไร 

ป้ายไฟฉลุ มีจุดเด่นอย่างไร ทำไมถึงเหมาะสำหรับการทำเป็นป้ายร้านค้า หรือ ป้ายสัญลักษณ์ 1

ข้อดีของป้ายไฟฉลุ

  • แข็งแรงทนทาน ไม่บุบสลายสามารถทนได้กับทุกสภาพอากาศ
  • นอกจากจะใช้บอกชื่อร้าน ยังใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไว้สำหรับตกแต่งให้สวยงามได้อีกด้วย
  • ดูสวยสะดุดตาในตอนกลางวัน และสวยยิ่งขึ้นในตอนกลางคืน
ป้ายไฟฉลุ มีจุดเด่นอย่างไร ทำไมถึงเหมาะสำหรับการทำเป็นป้ายร้านค้า หรือ ป้ายสัญลักษณ์ 2

ออกแบบ ดีไซน์ป้ายไฟฉลุอย่างไรให้ดูสวยสะดุดตา

การออกแบบป้ายไฟฉลุ โดยส่วนมากแล้วจะนิยมใช้กับป้ายชื่อร้าน โลโก้ หรือเป็นตัวหนังสือ ซึ่งการออกแบบ ดีไซน์ป้ายไฟฉลุให้ดูดีมีสไตล์ได้นั้น จะต้องดูตามความเหมาะสม รูปแบบการดีไซน์ของป้ายฉลุต้องเข้ากับบรรยากาศของร้าน เข้ากับตัวสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย ดังนั้นการดีไซน์ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะช่วยทำให้เพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มแรงดึงดูดให้ป้ายชนิดนี้มีความโดดเด่นมากที่สุด

ในการออกแบบนั้น หากเป็นตัวหนังสือ ตัวอักษรจะต้องใช้ font ที่ดูแล้วเข้าใจ หรืออ่านแล้วรู้เรื่องได้ทันที นอกจาก font สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือ รูปภาพที่นำมาประกอบ จะต้องชัด และภาพไม่ซับซ้อน เพราะหากเป็นหน้าคนที่มีรายละเอียดเยอะ ก็อาจจะทำให้ป้ายฉลุลงรายละเอียดได้ไม่ครบ แต่หากเป็นรูปสินค้า ก็ควรที่จะเน้นรูปโดยรวม ไม่ควรใส่รายละเอียดลงไปมาก เนื่องจากด้วยเหตุผลเดียวกัน  ฉะนั้นแล้วการออกแบบ ดีไซน์ป้ายไฟฉลุจึงไม่ควรเน้นรูปแบบที่มีรายละเอียดเยอะ เพราะงานชนิดนี้จะเน้นไปที่ลวดลายเส้น ตัวหนังสือ มากกว่ารายละเอียดรูปภาพ