4 เหตุผลว่าทำไมถุงกระดาษคราฟท์ถึงได้รับความนิยม

ถุงกระดาษคราฟท์ ในปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่ถุงใส่สินค้าธรรมดาทั่วไป แต่ถุงกระดาษคราฟท์สามารถที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย อีกทั้งยังรวมไปถึงการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและช่วยเพิ่มความมั่นใจ ความดูดีให้กับผู้ที่ถือถุงกระดาษคราฟท์อีกด้วย

ถุงกระดาษคราฟท์คืออะไร?

4 เหตุผลว่าทำไมถุงกระดาษคราฟท์ถึงได้รับความนิยม 2

ถุงกระดาษคราฟท์ คือ ถุงที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น เยื่อไม้จากต้นไม้ หรือจากกระดาษรีไซเคิลต่างๆ และมีการนำกระดาษไปผ่านกระบวนการความร้อน กระบวนการคราฟท์ ทำให้กระดาษมีความเหนียว แข็งแรง มีความยืดหยุ่น และยังสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะทำเป็นถุงกระดาษใส่ของ ถุงกระดาษใส่อาหาร ขนม เบเกอรี่ต่างๆ รวมไปถึงเป็นถุงกระดาษที่ใส่สินค้าให้กับแบรนด์ดังๆ วันนี้เราเลยอยากพาไปดู 4 เหตุผลว่าทำไมถุงกระดาษคราฟท์ถึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

1.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นเทรนด์ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตปัจจุบันมากขึ้น และหลายบริษัท หลายธุรกิจกำลังยกระดับความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปอีกขั้น โดยเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์สินค้าอื่น มาใช้ถุงกระดาษคราฟท์สำหรับใส่สินค้าแทน และผู้ผลิตเองก็ต้องมีความเข้าใจในเรื่องของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างถ่องแท้ว่าใจความสำคัญคืออะไร เพื่อใคร ซึ่งจริงๆ แล้วการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้น ไม่ใช่แค่เพียงใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นถุงกระดาษเท่านั้น แต่ต้องรวมถึงกระบวนการผลิตของโรงพิมพ์ด้วยว่า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากน้อยแค่ไหน ส่งผลกระทบอย่างไรบ้างกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ ซึ่งก็มั่นใจได้ว่า กระบวนการต่างๆ ในการผลิตถุงกระดาษคราฟท์ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมลพิษทางอากาศ หรือระบบนิเวศเลย และถุงกระดาษคราฟท์ก็ยังสามารถย่อยสลายเองได้ด้วยตัวเองเพียงในเวลาที่ไม่นาน

2.เป็นวัสดุกระดาษที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ถุงกระดาษคราฟท์นอกจากจะผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติแล้ว ก็ยังผลิตมาจากเศษกระดาษที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หรือเรียกอีกอย่างว่า กระดาษรีไซเคิลนั่นเอง คือนำมาหมุนเวียนกลับมาทำเป็นถุงกระดาษคราฟท์เพื่อลดขยะ ลดการตัดต้นไม้ได้อีกทาง และการนำมาทำเป็นถุงกระดาษคราฟท์ยังสามารถที่จะทำให้เกิดประโยชน์ทางด้านธุรกิจได้อีกด้วย

3.ออกแบบได้หลากหลาย

นอกจากกระดาษคราฟท์จะนำไปออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้หลายประเภทแล้ว ก็ยังสามารถที่จะออกแบบให้ถุงกระดาษคราฟท์มีรูปลักษณ์ และการใช้งานให้แตกต่างกันได้อีก เช่น

หูหิ้วของถุงกระดาษคราฟท์ที่จะเห็นใช้กันอยู่บ่อยๆ จะมีอยู่ 3 แบบ คือ หูหิ้วแบบเชือกถักเปีย, หูหิ้วแบบเกลียวกระดาษ และหูหิ้วแบบริบบิ้น หูหิ้วแต่ละชนิดก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องเลือกใช้หูหิ้วให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการฉีกขาดระหว่างการใช้บรรจุสินค้า

  • หูหิ้วแบบเชือกถักเปีย

เป็นการถักเปียเชือกจากเครื่องจักร วัสดุที่นำมาใช้เป็นเชือกถักเปีย คือ โพลิโพรพิลิน (PP) กับโพลิเอสเตอร์(PES) สามารถรับน้ำหนักสิ่งของ หรือสินค้าได้ถึง 10 กิโลกรัม เช่น เป็นถุงกระดาษใส่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เป็นต้น

  • หูหิ้วแบบเกลียวกระดาษ

เป็นการนำกระดาษรีไซเคิลมาใส่กับเครื่องม้วนให้เป็นเกลียวแน่น สามารถย้อมสีให้เป็นสีต่างๆ ตามความชอบได้ แต่ถ้าพูดถึงความแข็งแรง เหนียวแน่นก็คงไม่เท่ากับหูหิ้วแบบเชือกถักเปีย และใส่สินค้าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัมเท่านั้น เช่น ถุงกระดาษใส่ขนม ใส่อาหาร หรือเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา

  • หูหิ้วแบบริบบิ้น

เป็นหูหิ้วที่มีราคาแพงกว่าหูหิ้วชนิดอื่น เพราะตัวริบบิ้นสามารถที่จะโดนน้ำได้ มีความเหนียวแน่น ฉีกขาดได้ยาก ส่วนมากแล้วจะใช้ถุงกระดาษหูหิ้วแบบริบบิ้นใส่สินค้าที่มีราคาแพง หรือแบรนด์สินค้าดังๆ เพื่อช่วยสร้าภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ และเพิ่มความหรูหราให้กับสินค้าด้วยนั่นเอง

  • ถุงกระดาษคราฟท์แบบหูเจาะ

ถุงกระดาษแบบหูเจาะ ส่วนมากแล้วจะนิยมใช้ใส่สินค้าที่เกี่ยวกับอาหาร ของกิน เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก ขนมไทยต่างๆ ซึ่งขนมจำพวกนี้ไม่ค่อยมีน้ำหนักมากเท่าไหร่ เพราะถุงกระดาษแบบหูเจาะไม่มีค่อยมความแข็งแรงเท่ากับถุงแบบหูหิ้ว รับน้ำหนักได้ไม่มาก แต่ยังคงความสวยงามเมื่อมีการพิมพ์สี หรือข้อความลงไป

4.เป็นสื่อที่ช่วยส่งเสริมการขาย

ด้วยคุณสมบัติของกระดาษคราฟท์บวกกับการนำมาผลิตเป็นถุงกระดาษเพื่อใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าประโยชน์ที่จะได้รับตามมา เช่น ภาพลักษณ์ ยอดขายที่เพิ่มขึ้นต่างๆ เพราะถุงกระดาษคราฟท์เมื่อนำไปออกแบบ และพิมพ์ลวดลายจะยิ่งช่วยให้มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ตัวอย่างแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton เป็นต้น


สรุป

ในปัจจุบันนี้เราก็จะเห็นคนหันมาใช้ถุงกระดาษมากขึ้น ด้วยความที่มีความสะดวกสบายในการใช้งาน น้ำหนักเบา หยิบจับได้ง่าย และเมื่อใช้แล้วก็สามารถที่จะนำกลับมาใช้ได้ใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดขยะได้อีกด้วย และกระดาษคราฟท์ก็ยังได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากล FDA องค์การอาหาร และยาจากประเทศสหรัฐอเมริกาว่ากระดาษคราฟท์ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่มีกลิ่น หรือสารเคมีเจือปน สามารถนำมาเป้นถุงกระดาษคราฟท์บรรจุสินค้า อาหาร ขนม ได้อย่างไร้กังวล

อีกทั้งยังถุงกระดาษยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และสามารถนำมาหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย เพียงแต่เท่านั้นถุงกระดาษคราฟท์จะช่วยเพิ่มยอดขายให้สินค้า และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ติดต่อเราได้ที่ LineOA : @rigidboxs ☎ โทรด่วนฝ่ายขาย : 092-335-5951