5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021

ผ่านมาแล้วครึ่งปี กระแส Covid 19 ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงและยังสร้างความเสียหายเพิ่มเป็นวงกว้าง ทำให้ธุรกิจทุกภาพส่วนต้องหยุดตัวลงแต่สิ่งที่ยังคงพัฒนาคือเทรนด์ต่างๆที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเรื่อยๆของเก่าไป ของใหม่กลับมา ทั้งเทคโนโลยี โทรศัพท์ รถยนต์ หรือแก็ดเจ็ต รวมถึงเทรนด์ออกแบบที่ไม่เคยหยุดนิ่งมีการพัฒนาสิ่งใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

การดีไซน์ที่นำเอาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาหรือการออกแบบที่ใช้ศิลปะรอบตัวมาใช้ประกอบเป็นต้นแบบ เนื่องจากในยุคนี้การดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์มีการแข่งขันที่สูง จึงทำให้มีเทรนด์ใหม่ๆออกมาทุกปี วันนี้เราจะมาดูกันว่าครึ่งปีหลัง 2021 จะมีเทรนด์อะไรใหม่ๆพร้อมอัปเดตให้เราได้ WOW!! กันบ้าง 

แนะนำ 5 เทรนด์การออกแบบมาแรง

1. วินเทจ ย้อนยุคร่วมสมัย (Vintage)

วินเทจเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมทุกช่วงทุกสมัยแทบจะอยู่ในทุกงานออกแบบ เนื่องจากเป็นสไตล์ที่ดูแล้วคลาสสิกมีความร่วมสมัยสามารถใช้ได้ตลอดไม่ว่ายุคไหนยิ่งในปัจจุบันเทรนด์นี้ผู้คนต่างโหยหาสิ่งเก่าๆ ฉะนั้นแล้วการออกแบบแนววินเทจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ดูมีคุณค่าและเพิ่มมูลค่าทางจิตใจได้อย่างดี

5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021 - 01
Credit : packagingoftheworld Manufacturer: theory11

2. ทรงเรขาคณิต (GEOMETRIC)

การออกแบบที่ใช้ GEOMETRIC จะช่วยให้เกิดความละลานตาจะทำให้งานกราฟิกดูมีมิติเพิ่มมากขึ้นด้วยทรงามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม ลายขวาง ลายจุด เส้นเฉียง มาใช้เป็นส่วนประกอบหลักของดีไซน์ส่วนมากจะนำมาเป็น BACKGROUND เพื่อเพิ่มพื้นหลังให้ดูมีความซับซ้อน ให้ความรู้สึกหรูหรา ทันสมัย มากขึ้น

5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021 - 02
Credit : packagingoftheworld Design: Réka Fülöp

3. แพทเทิร์น (Pattern) 

แพทเทิร์นคือ กราฟิกที่มาจากรูปร่างของ ภาพประกอบ เส้น แต่การออกแบบแพทเทิร์นเองนั่นก็มีความยากในการจัดวางในการออกแบบกราฟิก จึงต้องมีการใช้แพทเทิร์นในการจัดองค์ประกอบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผลงานออกมาดี แต่การนำเอา Pattern มาใช้ควรที่จะใส่มานิดหน่อยไม่ควรใส่เข้ามาในงานทั้งหมดซึ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์ดูเยอะเกินไป

5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021 - 03
Credit : packagingoftheworld Agency: Eastline Design Studio Design Head: Prachi Shah

4. สีธรรมดา (Solid Color) 

Solid Color เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากเป็นโทนสีที่ไม่โดดเด่น และดูแล้วสบายตา มีความคลาสสิก แต่จะคงไว้ซึ่งความเรียบหรู มักจะถูกในมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของโลโก้ หรือ background เพิ่มความเรียบง่ายให้กับสินค้า แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการเพิ่มโทนสีสดใสเข้ามาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบการ

5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021 - 04
Credit : packagingoftheworld Design: Petitmoulin Studio

5. ออกแบบด้วยรูปทรงสมมาตร (Symmetry) 

การออกแบบที่เน้นความงามจัดสัดส่วน และความสมดุล ให้สอดคล้องกัน เพื่อสะท้อนผลงานให้ออกมามีลวดลายที่ไม่ซับซ้อน แต่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

5 เทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2021 - 05
Credit : packagingoftheworld Agency: Brandon Archibald Art director: Elena Parhisenko

ทั้งหมดนี้เป็นเทรนด์ที่มาแรงในปี 2021 อย่างไรก็ตามเทรนด์กระแสต่างๆ มักจะเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยหรือตามเหตุการณ์บ้านเมือง ซึ่งทำให้ดีไซน์ของ Packing ไม่หยุดนิ่ง เราจะเห็นได้ว่ามีแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาให้พวกเราได้แปลกตากันอยู่บ่อยๆหรือถ้าอยากได้คำปรึกษาดีๆจากมืออาชีพในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ เข้ามาคุยกับเราสิ RIGIDBOXS เรารับออกแบบ ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย สามารถผลิตงานออกมาได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ