บทความ
ไอเดียออกแบบใบปลิวให้ดูน่าสนใจ และสร้างสรรค์

เมื่อพูดถึงใบปลิวเราจะสังเกตเห็นได้ว่าเมื่อเราไปเดินตามห้างสรรพสินค้า ตามตลาดนัดหรือตามนิทรรศการต่างๆ แน่นอนว่าจะต้องมีการแจกใบปลิวเพื่อการโปรโมทสินค้าหรือการแจกเพื่อให้ข้อมูลความรู้ต่างๆ แต่เราก็จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับใบปลิวมากนักเท่าไหร่ วันนี้ทางโรงพิมพ์ Rigidboxs เลยอยากจะมาแนะนำไอเดียการออกแบบใบปลิวให้น่าสนใจและดูสร้างสรรค์ เราไปดูกันเลย

ออกแบบใบปลิวอย่างไรให้น่าสนใจ

ส่วนมากแล้วใบปลิวจะมีข้อความ หรือเนื้อที่เยอะทำให้ดูไม่น่าอ่านสักเท่าไหร่ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำไอการที่จะทำให้ใบปลิวนั้นน่าสนใจ และน่าอ่านมากขึ้น ด้วยไอเดียดังนี้

1.การเลือกใช้สี

การเลือกสีที่เหมาะสมสำหรับการออกแบบใบปลิวส่งผลอย่างมากต่อการดึงดูดความสนใจ และสื่อข้อความของคุณให้ผู้ที่พบเห็น หรือผู้ที่ได้รับใบปลิวนั้นอยากอ่านมากมากขึ้น และการเลือกใช้สีในการออกแบบใบปลิวยังส่งผลดีต่างได้อีก เช่น

  • ช่วยดึงดูดความสนใจ: สีบางสีมีความดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้อย่างมาก เช่น สีสว่าง และใช้ตัวหนังสือหนา ด้วยการใช้สีที่สะดุดตาในการออกแบบใบปลิวของคุณจะสามารถเพิ่มโอกาสที่ผู้คนจะสังเกตเห็นใบปลิวของคุณได้ง่ายๆ
  • สื่อความหมาย: สีที่ต่างกันสามารถทำให้เกิดอารมณ์ และความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่น สีแดงให้ความรู้สึกที่มีพลัง น่าความหลงใหล หรือสีฟ้าให้ความรู้สึกที่สงบ ความไว้วางใจ โดยการเลือกสีที่เหมาะกับข้อความของคุณ คุณสามารถช่วยเน้นย้ำข้อความที่คุณพยายามจะสื่อได้ เพื่อให้รู้ว่าใบปลิวของคุณต้องการที่จะสื่อสารเกี่ยวกับอะไร เช่น เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้า หรือเป็นใบปลิวที่เกี่ยวกับให้ความรู้ในเรื่องทั่วไป
  • เพิ่มความสามารถในการอ่าน: การเลือกสีที่เหมาะสมสำหรับข้อความ และต้อกมีการเลือกสีข้อความที่ตัดกับพื้นหลังด้วย ตัวอย่างเช่น การใช้สีเข้มสำหรับข้อความบนพื้นหลังสีอ่อนจะทำให้ข้อความอ่านง่ายขึ้น แต่หากว่าไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของการเลือกใช้สีข้อความบนใบปลิว จะจะทำให้ผู้อ่านไม่อยากอ่าน และไม่สนใจในเรื่อง หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจะสื่อได้

2.การใช้รูปภาพเข้ามาประกอบ

ด้วยความที่ใบปลิว ส่วนมากแล้วจะแจกในที่ที่คนอยู่เยอะ ที่คนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า งานกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย การมายืนอ่านใบปลิวจึงอาจทำให้ดูไม่น่าสนใจ แต่หากเรามีการนำรูปภาพมาใช้ประกอบในการสื่อสารแทนข้อความจะทำให้สื่อสารได้รวดเร็วกว่า และรูปภาพจะทำให้สิ่งที่เราอยากจะสื่อสารให้ผู้ได้เข้าใจง่ายขึ้นนั่นเอง

3.ข้อความที่ต้องการสื่อสาร

การใส่ข้อความ เนื้อหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือจะเป็นความรู้ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ จะต้องไม่ให้ข้อความเยอะจนเกินไป หรือใช้คำยากจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้อ่านไม่ยากอ่านใบปลิวของเราได้ ซึ่งมีเนื้อหาที่จะใส่ลงไปนั้น ก็มีเทคนิค ดังนี้

  • มีการระบุเป้าหมายของใบปลิว: ใบปลิวมีไว้เพื่อโฆษณากิจกรรม โปรโมทผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ หรือมีการเน้นสิ่งที่ต้องการสื่อลงไปในหัวข้อด้วย และการระบุเป้าหมายของใบปลิวจะต้องมีคำที่สำคัญเช่น ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า ก็ต้องมีการบอกชื่อสินค้า ขายที่ไหนบ้าง ออนไลน์ หรือมีหน้าร้าน สรรพคุณ ประโยชนที่จะได้รับจากสินค้า ราคา ส่วนลด โปรโมชั่นต่างของทางร้าน แต่ที่สำคัญอย่าลืมใส่คำกระตุ้นไปด้วย เช่น ห้ามพลาดโอกาสนี้ , สินค้ามีจำกัด เป็นต้น
  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน: เพราะเมื่อเรามีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เราสามารถที่จะเลือกใช้คำต่างที่จะใช้ในใบปลิวได้ เช่น กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น คำที่ใช้ก็จะไม่ดูเป็นทางการจนเกินไปเพื่อให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย
  • กระชับ: ใบปลิวควรสั้นและตรงประเด็นเนื่องจากผู้รับจะอ่านได้อย่างรวดเร็ว ใช้ภาษาที่กระชับ ชัดเจนและเน้นข้อมูลที่สำคัญที่สุด ใช้ภาษาที่ชัดเจน กระชับหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์ทางเทคนิคเพราะคนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคยให้ใช้ภาษาที่เรียบง่ายและเข้าใจง่ายแทนเพื่อให้ข้อความของคุณกระจายไปอย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นพยายามจำกัดจำนวนข้อมูลที่คุณใส่มุ่งเน้นไปที่รายละเอียดที่สำคัญที่สุดละเว้นข้อมูลที่ไม่จำเป็นใช้สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยหรือรายการย่อ สิ่งนี้สามารถช่วยให้ใบปลิวของคุณอ่านง่ายขึ้นทำให้ดึงดูดสายตามากขึ้นใช้คำพาดหัวข้อที่ชัดเจนพาดหัวข้อที่ดึงดูดใจสามารถช่วยดึงดูดความสนใจของผู้อ่านและกระตุ้นให้พวกเขาอ่านต่อได้

สรุป

การที่เราจะออกแบบให้ใบปลิวดูน่าสนใจ น่าอ่าน และดูสร้างสรรค์นั้น จะต้องมีการใช้เทคนิค หรือไอเดียต่างๆ เข้ามาประกอบในการออกแบบด้วย เพื่อให้ใบปลิวดูน่าสนใจ และน่าหยิบขึ้นมาอ่าน และเทคนิคที่ว่านั้นก็ เช่น การเลือกใช้สี ไม่ว่าจะเป็นสีของข้อความ หรือสีของกระดาษใบปลิว ต้องมีการใช้สีที่น่าอ่าน ไม่ใช้สีที่ดูฉูดฉาดเกินไป หรือจะเป็นการนำรูปภาพมาประกอบข้อความในใบปลิวด้วย เพื่อให้ดูเข้าใจง่าย และสามารถที่จะสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้แล้วข้อความที่ต้องการจะสื่อสารไปยังผู้รับสารจะต้องมีความชัดเจน และใส่ข้อความเยอะเกินไป ใส่เพียงหัวข้อที่จำเป็นก็พอ อีกทั้งจะต้องมีการระบุบกล่มเป้าหมายของคุณให้ชัดเจนด้วย เนื่องจากจะได้เลือกใช้คำที่อ่านง่าย เพื่อให้สะดวกต่อความเข้าใจของคนกลุ่มอายุนั้นๆ ซึ่งหากใช้เทคนิคที่ว่ามานี้ ใบปลิวของคุณจะน่าสนใจ และดูสร้างสรรค์อย่างแน่นอน

ABOUT US


ริจิดบอกซ์

ผลิตกล่องจั่วปัง ถุงกระดาษ กล่องทูป

222/538 หมู่ที่ 4 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 50180

Tel. 092-335-5951

[email protected]

SUPPORT

สอบถามหรือสั่งสินค้า
แอดมาหาเราที่ @rigidboxs

OTHER INFO

รับพิมพ์กล่องจั่วปัง พรี่เมี่ยม กล่องทรงกระบอก ถุงกระดาษ ถุงช็อปปิ้ง จำนวนน้อย เริ่มต้นที่ 100 ใบ อีกทั้งยังผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องใส่สินค้าพิมพ์กล่องครีม กล่องสบู่ สายคาดกระดาษ ปอกกระดาษ ถุงผ้า ป้ายไฟ ไม้ก๊อก ใบปลิว แผ่นพับ ระบบ OFFSET และ DIGITAL จำนวนน้อย พิมพ์จำนวนมาก ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก ออฟชั่นเสริม อาทิ ปั้มทอง ปั้มเงิน เคลือบ PVC แบบมัน/ด้าน, เคลือบ Spot UV, ปั๊มฟอยล์หลากหลายสี
@2023 www.rigidboxs.com design is trademark of www.rigidboxs.com